GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

 • 1. Khí thải xe máy ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

   33.925.839 xe máy, hơn 2.000.000 ô tô phát thải (khí và chất thải)* đóng góp 70% khí thải gây ô nhiễm môi trường**

  Hà Nội là một trong những thành phố có tình trạng ô nhiễm khong khí cao nhất khu vực Châu Á ***

  Tài liệu tham khảo:

  * Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Giao thông vận tải -4/2012-"Báo cáo cuối cùng nghiên cứu xây dựng định hướng chiến lược phát triển Giao thông vận tải bền vững về môi trường đến năm 2020 ở Việt Nam

  ** Bộ Tài nguyên và Môi trường 2011 - "Báo cáo Môi trường Quốc gia năm 2010: Môi trường không khí đô thị Việt Nam"

  *** Hopke PK, Cohen Đ và cộng sự - 2008 - "Urban air quality in the Asian region"

 • 2. Xe khó khởi động thì có nên tắt máy không?

  Khi xe khó khởi động, có nghĩa là động cơ, hệ thống nhiên liệu hoặc hệ thống điện có vấn đề. Chính vì vậy bạn cần tìm nguyên nhân hoặc nhờ tư vấn kỹ thuật để sửa chữa. Bởi đây có thể là nguyên nhân dẫn đến xe bạn tốn xăng nhiều hơn hoặc dẫn đến các hỏng hóc trong tương lai. Không nên vì lý do xe bạn khó khởi động mà không thực hiện việc tắt máy khi dừng đèn đỏ!

 • 3. Những trường hợp nào không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ?

  Trong một số trường hợp việc tắt máy khi dừng đèn đỏ sẽ không có hiệu quả thậm chí còn phản tác dụng tạo ra ảnh hưởng xấu. Không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ trong những trường hợp sau đây:

  - Thời gian dừng đèn đỏ dưới 15 (s).

  - Trường hợp xe cũ khó khởi động hoặc chất lượng hệ thống khởi động kém.

  - Khi động cơ mới khởi động (trong khoảng 5 phút vận hành từ lúc khởi động, đặc biệt trong thời tiết mùa đông có nhiệt độ môi trường thấp: Động cơ xe máy chỉ hoạt động ổn định khi đạt tới nhiệt độ làm việc nhất định. Do vậy khi mới khởi động chúng ta lại tắt máy ngay dẫn đến làm giảm nhiệt độ động cơ và làm cho xe chạy mất ổn định.

  - Dừng đèn đỏ giữa dốc: Trường hợp chúng ta dừng đèn đỏ giữa dốc sẽ dẫn đến hệ quả xấu liên quan đến an toàn giao thông. Bởi nguyên nhân khi khởi động lại người lái xe kết hợp không tốt giữa khởi động và phanh sẽ làm cho xe bị trôi hoặc vọt ga ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Vấn đề này sẽ thấy rõ bất cập khi lái xe ô tô.

  - Xe chạy vận hành trong thời gian dài tại chế độ công suất lớn: Trường hợp này khi tắt máy sẽ ảnh hưởng đến độ bền tuổi thọ của động cơ đặc biệt là với xe ô tô và những xe máy hiện đại (Vespa, SH, Air blade, Lead...) sử dụng làm mát bằng nước. Do khi chạy tại chế độ tải cao, nhiệt độ động cơ sẽ rất lớn, khi tắt máy hệ thống làm mát bằng nước cũng sẽ dừng hoạt động. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng làm mát và ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Tuy nhiên vấn đề này chúng ta chỉ nên quan tâm khi dừng đèn đỏ ở vùng ngoại ô hoặc trên đường quốc lộ, bởi trong nội thành người lái xe khó có thể điều khiển xe trong thời gian dài tại chế độ tải cao.

  - Trường hợp xe mới đi qua vùng ngập nước: Khi đi qua vùng mới ngập nước thì việc giữ cho xe máy nổ sẽ ngăn chặn việc nước đi vào các chi tiết của động cơ xe, giúp sẽ làm việc ổn định.

  Những vấn đề nêu trên có thể làm cho bạn đọc ngần ngại khi phải tắt máy khi dừng xe. Tuy nhiên vì sức khỏe của chính bản thân bạn hãy "TẮT ĐỘNG CƠ XE MÁY KHI DỪNG ĐÈN ĐỎ".

  Chuyên gia tư vấn - Đại học Bách Khoa Hà Nội

 • 4. Tắt động cơ khi dừng đèn đỏ có giúp tiết kiệm nhiên liệu không?

  So sánh với chế độ nổ máy, tắt động cơ bắt đầu có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu từ 5 giây trở lên. Thời gian tắt máy là 15s, mức tiết kiệm là 20% ****

  **** Phòng thí nghiệm Động cơ đốt trong - Viện cơ khí động lực -Đại học bách khoa Hà Nội -2011- Khảo sát đo lượng khí CO, CO2, HC, NÕ phát thải khi khởi động cũng như để chế độ chạy không tải.

 • 5. Tắt máy và khởi động nhiều lần có ảnh hưởng đến tuổi thọ các bộ phận của xe không?

  Trên các xe đời mới thì vấn đề này hoàn toàn được khắc phục. Bộ khởi động, ắc quy không có ảnh hưởng gì đáng kể dù chúng ta tắt và bật động cơ nhiêu lần khi dừng đèn đỏ.

 • 6. Tắt máy có thật sự có ý nghĩa về môi trường không?

  Tắt máy có ý nghĩa rất lớn về môi trường, lượng khí thải sinh ra từ các phương tiện giao thông bao gồm: CO, CO2, NOx, HC (Unhydrocacbon: nhiên liệu chưa cháy hết), PM (chất thải dạng hạt, thường sinh ra nhiều từ động cơ sử dụng nhiên liệu diesel và xe chạy xăng thế hệ cũ). Các phát thải này sinh ra  khi khởi động ít hơn so với việc giữ xe nổ máy trong khoảng 10 giây.

  Các phát thải CO, NOx, HC, PM ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp thậm chí gây ung thư.

  Khí CO2 là tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính  dẫn đến thời tiết cực đoan và sự nóng lên của Trái Đất. ****

   

  **** Phòng thí nghiệm Động cơ đốt trong - Viện cơ khí động lực -Đại học bách khoa Hà Nội -2011- Khảo sát đo lượng khí CO, CO2, HC, NÕ phát thải khi khởi động cũng như để chế độ chạy không tải.

 •  
 • Sự tham gia của các tổ chức xã hội và cộng đồng trong bảo vệ môi trường

  Sáng ngày 2/10/2014, tại Hà Nội, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo “Sự tham gia của các tổ chức xã hội và cộng đồng trong bảo vệ môi trường”. Ông Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và ông Lê Văn Hợp – Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền đồng chủ trì Hội thảo.

  xem tiếp >>